TIN HOẠT ĐỘNG

Khai giảng Khoa Y Việt – Đức năm học 2019–2020

Sáng 23/11, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã tổ chức Lễ khai giảng Khoa Y Việt – Đức năm học 2019–2020. Đây là chương trình liên kết đào tạo Bác sĩ Y khoa của Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch với ĐH Y khoa Johannes Gutenberg, Mainz, CHLB Đức (ĐH Mainz).

Chung tay xây cầu, đường cho người dân Bến Tre

Ngày 5.10, Huyện ủy, UBND H.Giồng Trôm (Bến Tre) khánh thành hai đường giao thông nông thôn xóm 1, xóm 3 (đường bê tông, ngang 3m, tổng chiều dài gần 1,1km) và cầu Ba Phui (cùng ấp 3, xã Thạnh Phú Đông, H.Giồng Trôm).

Trao 320 phần quà cho bệnh nhi nghèo đón tết Trung thu

Hôm 10/9, Ban tổ chức đêm hội “Trăng rằm yêu thương” lần 3 năm 2019 đã trao 320 phần quà cho các em thiếu nhi đang điều trị tại Bệnh viện nhi đồng 2 (quận 1), Bệnh nhi tại bệnh viện nhi đồng 1 (quận 10).

Mùa “Trăng rằm yêu thương” ấm áp

Chiều tối ngày 12/9 (nhằm 14/8 Âm lịch) hơn 500 em thiếu nhi khuyết tật đã tham gia sinh hoạt vui chơi hào hứng dưới sân trường Đại học Sư phạm Thể dục Thể thao TP.HCM tại Lễ hội “Trăng rằm yêu thương” lần 3 được Nhà trường phối hợp với trường ĐH Y Phạm Ngọc Thạch và Hội Thể dục dưỡng sinh TP.HCM tổ chức.

GẶP GỠ GS. TS. JAN LATA, HIỆU TRƯỞNG TRƯỜNG ĐAI HỌC OSTRAVA, CỘNG HÒA CZECH VỀ ĐÀO TẠO CỬ NHÂN NGÀNH VẬT LÝ TRỊ LIỆU

Dù chiều nay, TPHCM mưa tầm tã và bầu trời xám xịt, GS. TS. Jan Lata, Hiệu trưởng Trường Đại học Ostrava, cùng phu nhân, và TS. Phan Đạo, Giám đốc Trung tâm Hợp tác Châu Âu, Công hòa Czech, đã có mặt ở Trường ĐHYK Phạm Ngọc Thạch đúng giờ hẹn. Tiếp đoàn về phía nhà trường có PGS. TS. Ngô Minh Xuân, Hiệu trường; PGS. TS. Phạm Đăng Diệu, Hiệu phó; PGS.TS Nguyễn Thanh Hiệp, Hiệu phó; TS. BS. Huỳnh Quang Huy, Phó phòng QLĐT; TS. BS. Võ Hoàng Nhân, Phó Ban Dự án; và TS. BS. Lê Đình Hiếu, Chuyên viên Phòng HTQT.

Hội thảo khoa học “Những tiến bộ trong công nghệ phục hồi chấn thương thể thao và chức năng vận động”

Hội thảo khoa học “Những tiến bộ trong công nghệ phục hồi chấn thương thể thao và chức năng vận động” do Hội Y Học Thể Thao TP.HCM và Trường Đại Học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch cùng phối hợp tổ chức. Hội thảo sẽ diễn ra vào ngày 22/9/2018, tại Trường Đại Học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, số 2 đường Dương Quang Trung, P.12, Q.10, TP.HCM.

Ấm áp Lễ hội “Trăng rằm yêu thương” lần 2 năm 2018

Lễ hội “Trăng rằm yêu thương” lần 2 năm 2018 được tổ chức vào chiều tối 22/9 tại trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (quận 10) đã diễn ra trong không khí ấm áp, vui tươi với sự tham gia của hơn 500 em thiếu nhi đến từ các trường chuyên biệt, trung tâm nuôi dưỡng trẻ khuyết tật, câu lạc bộ trong TP.HCM và một số tỉnh lận cận.

Bàn giao nhà tình nghĩa tại xã Thừa Đức và 1 nhà tình thương tại xã Lộc Thuận

Ngày 11/8/2018 Thay mặt Ban liên lạc đồng hương Bình Đại Bến Tre tại Tphcm chân thành cảm ơn sự đóng góp và vận động chương trình Khám chữa bệnh về nguồn tại xã Thừa Đức huyện Bình Đại do Gs. Ngô Minh Xuân cùng Đoàn trường đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch Tphcm và Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình phối hợp.

Nâng tầm cao mới trong hợp tác giáo dục Phần Lan - Việt Nam

Ngày 28/8, Đoàn công tác của Bộ GD&ĐT Việt Nam do Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ dẫn đầu cùng các trường ĐH, THPT của Việt Nam đã ký kết 18 văn bản ghi nhớ hợp tác, đồng thời thảo luận nhiều vấn đề nhằm thúc đẩy phát triển hợp tác giáo dục và đào tạo giữa Phần Lan và Việt Nam.

Huấn luyện “Thấu cảm”

Thấu cảm (empathy) không phải là thông cảm. Cũng không phải là đồng cảm. Tiếng Việt ta có nhiều từ “thấu” rất hay như thấu hiểu, thấu đáo, thấu… xương ( lạnh thấu xương! )…

Nói với Sinh viên Y5

Năm nay có sự chuẩn bị khá hơn các năm trước, dù số lượng SV khá đông, trên 500 em. Trước đó các em đã sinh hoạt ở lớp và đề xuất mỗi lớp một chủ đề để “thảo luận hội trường”: Đó là 4 chủ đề lớn: 1) First do no harm, 2) Hoa hồng thuốc, 3) Giáo dục sức khỏe cho bệnh nhân, 4) Bạo lực y tế.

Nói với Sinh viên Y5 (Tiếp theo)

Đây là phần trình bày dưới dạng Powerpoint của thầy Đỗ Hồng Ngọc dành cho các bạn Sinh viên Y5 trong buổi Hội thảo Y đức của Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, thành phố Hồ Chí Minh (Saigon) ngày 17.6.2017.

Cảm nhận sau chương trình CTXH xã Châu Hưng, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre ngày 17/7/2016

Cám ơn Logo xanh, cám ơn các y bác sĩ, cám ơn những bạn đồng hành, cám ơn những tấm lòng vàng cùng chung tay Logo xanh Đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch ngày 16/7 vừa qua tại xã Châu Hưng. Còn nhớ cách đây 20 ngày, Ban CTXH đang tất bật lo kinh phí cho chuyến về nguồn kỷ niệm ngày Thương binh liệt sĩ 27/7/2016 tại xã Phú Tân ( Định quán- Đồng Nai)...

Chăm sóc sức khỏe, tặng quà gia đình chính sách tại Bến Tre

NDĐT - Sáng 16-7, Cơ quan thường trú Báo Nhân Dân tại TPHCM cùng Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh và Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã tổ chức chuyến công tác xã hội về nguồn tại tỉnh Bến Tre. Đoàn công tác đã tổ chức khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí cho 500 người bệnh là các đối tượng chính sách, người có công, thương bệnh binh...

Chuyến công tác nghĩa tình

Ngày 16-7, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch cùng Cơ quan Thường trực Báo Nhân Dân tại TP Hồ Chí Minh vừa tổ chức chuyến công tác xã hội về nguồn tại tỉnh Bến Tre, nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ ( 27-7-1947- 27-7-2016). Trong những ngày tháng 7 thật ý nghĩa này, các tấm lòng thơm thảo có dịp được gặp nhau…

Khởi công xây dựng tòa nhà ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Ngày 29-6, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch TPHCM đã khởi công xây dựng tòa nhà cho các khoa nha, dược, y tế công cộng và trung tâm hợp tác quốc tế tại số 82/2 Thành Thái, P.12, Q.10, TPHCM. Tòa nhà được thiết kế gồm 10 tầng cao và 2 tầng hầm ...

Giải thưởng Nhà Nghiên cứu Trẻ VIỆT NAM lần thứ 2 2013 - 2014

Mục tiêu của Giải thưởng Nhà Nghiên cứu Trẻ Việt Nam do Hội Nhi Khoa Việt Nam và Viện Dinh Dưỡng Nestlé phối hợp tổ chức nhằm khuyến khích và ghi nhận những nghiên cứu khoa học chất lượng cao trong Nhi khoa, đóng góp cho việc chăm sức khỏe trẻ em Việt Nam và các nghiên cứu này có..

Vĩnh biệt "Chú Tư Trung" nhà lãnh đạo xuất sắc của ngành Y tế thành phố với tấm lòng nhân ái bao la

VSTS Dương Quang Trung, anh hùng lao động người đã giữ nhiều chức vụ lãnh đạo quan trọng và đã công hiến trọn đời mình cho đất nước cho dân tộc vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của nhân dân vừa đột ngột ra đi ở tuổi 85, để lại cho mọi người một niềm tiếc thương vô hạn.

Thông báo khẩn của ban thư ký hội nghị VPhap 2013

Ban thư ký xin gửi quý thầy cô và các anh chị 1 số thông tin về công tác tổ chức hội nghị:

1. THAY ĐỔI VỀ THỜI GIAN HỘI NGHỊ
Hội nghị sẽ diễn ra vào ngày thứ năm + thứ sáu 16-17/05/2013 thay vì 17-18/05/2013 như thông báo lần đầu

Chương Trình Học Bổng của NNI Global

 Research Fellowships (NEW)

Viện Dinh dưỡng Nestle cung cấp tài trợ nghiên cứu trong các lĩnh vực y tế, sức khỏe bà mẹ và trẻ em và dinh dưỡng của phụ nữ trẻ. Chúng tôi cung cấp các khoản tài trợ học bổng cho các chuyên gia y tế từ bất cứ nơi nào trên thế giới áp dụng cho đào tạo nghiên cứu sau đại học.

Ngày Thế Giới vì Trẻ Sinh Non

Trên thế giới, cứ mỗi 30 giây có 1 trẻ sanh non bị chết, trong đó có đến 75% trường hợp tử vong này có thể tránh được.Việt Nam nằm trong 42 nước có tỉ lệ trẻ em tử vong cao nhất thế giới, trong 63.000 trẻ em dưới 5 tuổi tử vong, có đến 50% là trẻ sinh non.

Cánh cửa rộng mở cho trẻ khiếm thính

   Sáng thứ bẩy ngày 03 tháng 03 vừa qua,  nhóm phụ huynh của trẻ khiếm thính đã tham dự buổi nói chuyện của Qũy Toàn Cầu Vì Trẻ Khiếm Thính của Mỹ phối hợp với bệnh viện Nhi Đồng 1 tổ chức.

Có nên bẻ hay nghiền thuốc viên cho trẻ uống không?

Bé Na đã 5 tuổi rồi nhưng mẹ vẫn quen nghiền thuốc cho bé uống như lúc bé còn nhỏ xíu. Có nhiều lý do để các mẹ phải nghiền thuốc cho trẻ uống, ví dụ như: trẻ nhỏ quá, đâu thể nuốt được một viên thuốc; hay một lần trẻ chỉ uống có nửa viên thì phải bẻ làm đôi; một số bé khó uống thuốc, các mẹ phải nghiền cho vào thức ăn hay sữa để bé dễ uống hơn. Như vậy:  CÓ NÊN BẺ HAY NGHIỀN THUỐC VIÊN KHÔNG?

Bác sĩ nhi khoa: mẹ hiền của trẻ nằm viện

Ngày 27.2 hằng năm là ngày truyền thống của Thầy thuốc Việt Nam. Nhân ngày 27.2.2012, chúng ta cũng tìm hiểu về ngày truyền thống này cũng như thử phác họa hình ảnh người mẹ hiền ở các bác sĩ đang công tác trong chuyên ngành nhi tại Việt Nam hiện nay.

Lọc máu liên tục cứu sống một trẻ bị tay chân miệng biến chứng nặng

Vừa qua khoa Hồi sức Cấp cứu Bệnh viện Nhi Đồng 1 tiếp nhận một trường hợp trẻ N. V. Q. nam 23 tháng tuổi, ngụ tại Lấp Vò, Đồng Tháp  nhập viện trong tình trạng hôn mê, khó thở, tím tái. Khai thác bệnh sử ghi nhận trẻ bệnh 4 ngày, ngày 1-2 trẻ sốt cao liên tục, nổi hồng ban dạng chấm ở chân, tay, ăn uống kém, nhập bệnh viện địa phương điều trị.

Khó khăn học tập ở trẻ em

Vấn đề học tập của trẻ em luôn là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh. Tại khoa Tâm lý bệnh viện Nhi đồng 1, khó khăn học tập (hay còn gọi là thất bại học tập) là một trong những lý do đến khám thường gặp.

Ngày hội hiến máu nhân đạo tại Bệnh viện Nhi Đồng

Trong tình hình nguồn máu đang khan hiếm không đủ cung cấp cho nhu cầu điều trị như hiện
nay, sáng ngày 17/02/2012, ngoài sự bộn bề, tấp nập trong công tác phục vụ bệnh nhân,
toàn thể đoàn viên, thanh niên, công đoàn Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã dành chút thời gian quý...