Trường đại học công đầu tiên đào tạo bác sỹ đa khoa đạt chuẩn châu Âu

Lần đầu tiên, một đại học y khoa của Việt Nam có được một chương trình đào tạo được kiểm tra chất lượng trực tiếp, xếp hạng tương đương với trình độ của châu Âu về chất lượng đào tạo bác sĩ y khoa.
 

Trường đại học công đầu tiên đào tạo bác sỹ đa khoa đạt chuẩn châu Âu - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, giám đốc Sở Y tế TPHCM phát biểu trong lễ khai giảng của khoa Y Việt - Đức thuộc trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch.

Trong lễ khai giảng năm học 2019 - 2020 của khoa Y Việt - Đức trực thuộc Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch mới đây, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, giám đốc Sở Y tế TPHCM đánh giá cao mô hình liên kết đào tạo bác sĩ đa khoa chuẩn châu Âu mà trường triển khai. Đồng thời, ông Bỉnh đề nghị nhà trường tích cực phát triển các mô hình liên kết đào tạo với nước ngoài tương tự nhằm đào tạo các loại hình cán bộ y tế khác ở trình độ đại học và sau đại học với chất lượng cao, như nha sĩ, dược sĩ, điều dưỡng…

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM khẳng định việc thành lập và phát triển khoa Y Việt - Đức là nhiệm vụ nhằm triển khai Dự án Liên kết đào tạo bác sĩ Y khoa giữa trường với ĐH Y khoa Johannes Gutenberg University Mainz của CHLB Đức đã một phần thực hiện quyết định của TPHCM trong chương trình nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của thành phố giai đoạn 2011 - 2015.

Theo ông Bỉnh, Sở Y Tế TP.HCM là một cơ quan nhà nước chịu trách nhiệm phân bổ và sử dụng nhân lực y tế nên việc tiếp nhận các bác sĩ đa khoa và chuyên khoa được đào tạo một cách hệ thống theo tiêu chuẩn châu Âu sẽ giúp Sở dễ dàng tăng cường chất lượng chăm sóc, điều trị và nâng cao sức khoẻ cho cộng đồng dân cư TP.HCM.

Cũng theo vị giám đốc Sở Y tế, sinh viên tốt nghiệp từ chương trình này được học sau đại học kèm làm việc tại các bệnh viện giảng dạy của CHLB Đức và trở về phục vụ cho ngành y tế TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung như các bác sĩ chuyên khoa chuẩn châu Âu.

Trường đại học công đầu tiên đào tạo bác sỹ đa khoa đạt chuẩn châu Âu - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

Sinh viên năm thứ 5 đạt chuẩn M2 của Viện Khảo thí Quốc gia về Y Dược của Đức.

Còn theo PGS.TS Ngô Minh Xuân, hiệu trưởng trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, đã có hơn 200 sinh viên được tuyển chọn từ hơn 5.000 sinh viên đã trúng tuyển vào ngành Y đa khoa của trường để theo học chương trình này. Tuy nhiên để được chọn, sinh viên phải thông qua các tiêu chuẩn xét tuyển tiên quyết (IELTS 5.5 trở lên hoặc TOEFL iBT 75 trở lên) và phỏng vấn với Hội đồng tuyển sinh của 2 trường Đại học (ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch và ĐH Johannes Gutenberg Mainz của Đức) bằng tiếng Anh.

Chương trình đào tạo bác sĩ y khoa này gồm 6 năm 3 tháng, trong đó sinh viên phải đạt 3 kỳ thi quốc gia (M1 - M2 - M3) của Viện Khảo thí Quốc gia về Y Dược của Đức.

Đây cũng là năm học đầu tiên mà sinh viên của Khoa này sẽ tham dự hai kỳ thi quốc gia dành cho sinh viên y khoa theo qui chế đào tạo của ĐH Mainz (và cũng là của CHLB Đức), là kỳ thi Chuyển giai đoạn lần 1 (ở cuối năm thứ hai) và kỳ thi Chuyển giai đoạn lần 2 (ở cuối năm thứ năm) với đề thi do Viện Khảo thí Quốc Gia về Y Dược (gọi tắt là IMPP) của CHLB Đức biên soạn.

Được biết, trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch là trường đào tạo nhân lực ngành Y của TPHCM. Sinh viên của trường này khi tốt nghiệp sẽ được Sở Y tế TPHCM phân công nhiệm sở.

Lê Phương