Bí kíp ngăn ngừa dị tật thai nhi

 là dị tật bẩm sinh ở thai nhi hoàn toàn có thể phòng ngừa nếu mẹ bầu thực hiện đúng những lời khuyên của bác sĩ và khám thai định kỳ theo hướng dẫn.

Thêm vào đó, cùng với một lối sống lành mạnh, khoa học cũng giúp giảm đáng kể nguy cơ thai nhi bị dị tật bẩm sinh. Dưới đây là những kiến thức mình đã thu lượm được để giúp thai nhi tránh dị tật bẩm sinh. Mời các mẹ tham khảo nhé!

Có chế độ dinh dưỡng cân bằng

Việc đầu tiên cần làm ngay từ trước khi mang thai để tránh nguy cơ bị dị tật thai nhi là có những bữa ăn cân bằng và giàu dưỡng chất để có sức khỏe tốt. Trong suốt thời gian đầu mang thai, mẹ bầu cũng cần đặc biệt chú ý đến điều này để bổ sung vào cơ thể những dưỡng chất chưa đầy đủ giúp cơ thể khỏe mạnh nhất.
Bổ sung đủ axit-folic mỗi ngày

Ngay từ trước và trong khi mang thai, chị em cần bổ sung đủ 400mgc axit folic mỗi ngày để ngăn ngừa các khuyết tật bẩm sinh ở cột sống và não. Những khuyết tật về ống thần kinh cũng có nguyên nhân do thiếu dưỡng chất này nên phụ nữ mang thai cần đặc biệt chú ý.

Bạn có thể bổ sung axit-folic thông qua chế độ ăn uống, uống thêm sữa hoặc viên nang cũng là phương pháp hữu ích.

                       Dinh dưỡng trong thời gian mang thai (Hình minh họa)

Loại bỏ rượu, bia, thuốc lá

Đây là những hành động có nguy cơ cao gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Vì vậy ngay từ trước khi mang bầu, chị em cần loại bỏ ngay thói quen uống rượu, bia, hút thuốc lá, ma túy và tiêu thụ caffeine.

Nếu bạn đang bị bệnh…

Nếu bạn đang mắc phải một số bệnh như tiểu đường, béo phì hoặc có vấn đề về thần kinh… bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi quyết định có bầu. Khi mang bầu trong trường hợp này, bạn cần tuân thủ đúng yêu cầu của các bác sĩ để thai kỳ được an toàn nhất bởi khi bạn bị bệnh, nguy cơ thai nhi bị dị tật là rất cao.

Khám phụ khoa định kỳ

Việc khám phụ khoa định kỳ rất quan trọng đối với chị em phụ nữ đặc biệt với những người chuẩn bị và đang mang thai. Việc làm này giúp giảm nguy cơ mắc viêm nhiễm vùng kín và an toàn hơn cho sức khỏe thai nhi và mẹ bầu khi sinh nở.

Tìm hiểu tiền sử gia đình

Hãy chắc chắn rằng bạn đã tìm hiểu rõ ràng về tiền sử gia đình mình và chồng để xem có  gen di truyền dị tật bẩm sinh hay không. Trong trường hợp gia đình bạn có dị tật bẩm sinh, cần thông báo sớm cho bác sĩ để được phòng ngừa sớm nhất. Nếu bạn mang thai ngoài tuổi 35, bạn cũng cần lưu ý điều này để phòng tránh những rủi ro có thể sảy ra.

                              Khi thai mang cần khám theo sự hướng dẫn 
                                            của Bác sĩ chuyên khoa


Tránh xa những tác nhân gây hại cho mẹ bầu

Trong suốt thời gian mang thai, mẹ bầu cần tránh xa những hóa chất độc hại, tránh các loại vi trùng, ký sinh trùng bằng cách giữ vệ sinh cơ thể và môi trường xung quanh. Bạn cần lưu ý tránh xa phân mèo vì trong chúng có chứa ký sinh trùng toxoplasmosis – nguyên nhân gây tổn thương não nghiêm trọng ở thai nhi.

Tiêm phòng đầy đủ

Trước khi mang thai từ 3-6 tháng, chị em nên đi khám sức khỏe tổng thể và tiêm phòng những bệnh cần thiết như cúm, rubella… để tránh nguy cơ mắc khi mang thai. Bạn cũng cần tham khảo thêm bác sĩ về cách phòng ngừa bệnh tật khi mang thai và biết cách tự chăm sóc mình tốt nhất khi bầu bí.

Với những bí kíp nhỏ như trên hy vọng sẽ giúp bà bầu có thêm chút kiến thức trong hành trình làm mẹ. Chúc các mẹ bầu luôn khỏe mạnh và hạnh phúc!