Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch mở phòng khám bác sĩ gia đình

(NLĐO)-Sáng 25-2, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã khánh thành phòng khám Bác sĩ gia đình với quy mô 3 tầng lầu, mỗi tầng trên 400m2 cùng một sảnh chờ khám bệnh rộng rãi có sức chứa cùng lúc vài trăm bệnh nhân.

 

Theo PGS-TS-BS Nguyễn Thanh Hiệp, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch kiêm Trưởng phòng khám Bác sĩ gia đình vừa được thành lập, đây sẽ là nơi giảng dạy thực hành, khám chữa bệnh theo mô hình chuẩn bác sĩ gia đình, trong đó có sự phối hợp với các chuyên khoa khác và sự hỗ trợ của Bệnh viện Nhân dân 115, Trung tâm Cấp cứu 115 TP HCM… Các bác sĩ tham gia khám chữa bệnh đa phần là các giảng viên của bộ môn Y học gia đình. Trước đó, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch cũng đã phối hợp với các bệnh viện địa phương mở phòng khám bác sĩ gia đình ngay tại bệnh viện tuyến quận/huyện, như ở Quận Bình Tân và quận 10.

Toàn cảnh Phòng khám Bác sĩ gia đình của Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch
Toàn cảnh Phòng khám Bác sĩ gia đình của Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Phòng khám được cải tạo từ khu B của nhà trường, tọa lạc tại số 461 Sư Vạn Hạnh, Phường 12, Quận 10, với đầy đủ các chuyên khoa như nội tổng quát, nội tim mạch, nội thần kinh, tai mũi họng, ngoại tổng quát, sản phụ khoa, nhi khoa, mắt- khúc xạ, tâm lý, âm ngữ trị liệu… Ngoài ra, phòng khám còn có các đơn vị xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, đo chức năng hô hấp, nội soi… theo tiêu chuẩn.


Phòng khám gồm nhiều phòng khám đa khoa và chuyên khoa nhỏ hơn bên trong

Phòng khám gồm nhiều phòng khám đa khoa và chuyên khoa nhỏ hơn bên trong

 

Theo BS Hiệp, phòng khám đặc biệt đầu tư hệ thống lưu trữ trung tâm, nhằm đáp ứng mục tiêu của y học gia đình: quản lý bệnh nhân từ khi mới sinh cho đến lúc qua đời. Phòng khám còn có dịch vụ lập hồ sơ quản lý sức khỏe cho cá nhân, gia đình, công ty và chăm sóc sức khỏe tại nhà, cũng là những dịch vụ mấu chốt của một phòng khám bác sĩ gia đình.

Các đại biểu đang tham quan một phòng khám chuyên khoa
Các đại biểu đang tham quan một phòng khám chuyên khoa

Theo PGS-TS-BS Ngô Minh Xuân, HIệu trưởng Trường ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, theo các thống kê, khoảng 70% trường hợp bệnh nhân tìm đến bệnh viện hoàn toàn có thể được giải quyết ở tuyến cơ sở, trong khi thực trạng hiện nay ở nước ta là các đơn vị tuyến trên đang phải “gồng gánh” cả nhóm bệnh nhân đó, gây quá tải, tốn kém ngân sách và tốn kém cả cho chính người bệnh. Vì thế, bác sĩ gia đình là rất cần thiết để giải quyết tình trạng này. Do đặc điểm của bác sĩ gia đình là sẽ theo sát bệnh sử của bệnh nhân từ tuổi nhỏ cho tới tuổi già, thậm chí là bệnh sử của cả một gia đình, nên họ sẽ có điều kiện phát hiện sớm các thay đổi sức khỏe, kịp thời chuyển bệnh nhân lên tuyến trên đúng thời điểm, đúng chuyên khoa. Theo các nghiên cứu trên thế giới, việc phát hiện bệnh sớm giúp cho chi phí điều trị giảm bớt rất nhiều cũng như tăng hiệu quả của việc điều trị.

Anh Thư