Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch: Phòng khám bác sĩ gia đình tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của đại học vương quốc Bỉ

08/03/2017 10:17 GMT+7

Giáo sư Didier Giet và PGS.TS.BS Nguyễn Thanh Hiệp, trưởng Phòng khám Bác sĩ gia đình trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch ký kết hợp tác. Ảnh Võ Anh Tuấn
Giáo sư Didier Giet và PGS.TS.BS Nguyễn Thanh Hiệp, trưởng Phòng khám Bác sĩ gia đình trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch ký kết hợp tác. Ảnh Võ Anh Tuấn
(PLO) -Phòng khám Bác sĩ gia đình trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (461 Sư Vạn Hạnh, Phường 12, Quận 10, TP. Hồ Chí Minh) đã ký kết hợp tác với Khoa Yhọc gia đình Trường Đại học Liège – Vương Quốc Bỉ. 

Theo sự ký kết, Khoa Y học gia đình trường Đại học Liège – Vương Quốc Bỉ sẽ hỗ trợ và đào tạo chuyên môn cho phòng khám Bác sĩ gia đình trực thuộc trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Hai bên sẽ Trao đổi giảng viên, sinh viên; trao đổi chuyên môn; trao đổi kinh nghiệm điều hành phòng khám. 

Được biết sự hỗ trợ này thuộc khuôn khổ hợp tác song phương giữa hai trường: đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch và trường đại học Liège – Vương Quốc Bỉ. Khoa Y học gia đình của trường đại học Liège do Giáo sư Didier Giet làm trưởng khoa đã có sự hỗ trợ cho trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch từ những năm 2005 thông qua sự việc đào tạo trong nước và ngoài nước cho đội ngũ giảng viên bộ môn Y học gia đình của trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch cũng như hỗ trợ triển khai phòng khám Bác sĩ gia đình cho Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch tại Việt Nam.

Điểm lại quá trình hợp tác, PGS.TS.BS Ngô Minh Xuân, hiệu trưởng đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch cảm kích nói về giáo sư Didier Giet, trưởng khoa Y học gia đình của Đại học Liège – người đặt nền móng và gắn bó mật thiết trong mối quan hệ này:

“Để giúp được đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch nói chung và phòng khám Bác sĩ gia đình của đại học Phạm Ngọc Thạch nói riêng, giáo sư Didier Giet đã phải hi sinh rất nhiều. Mỗi năm đều đặn về Việt Nam làm việc với đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch 2 lần. Và tất nhiên lần nào cũng phải sắp xếp và gác lại công việc tại Bỉ. Sự hỗ trợ này đã giúp cho Bộ môn Y học gia đình hình thành và phát triển đội ngũ giảng viên – bác sĩ chất lượng cao.”. 

Giáo sư Didier Giet. Ảnh Võ Anh Tuấn

Ngày 25/02/2017 vừa qua, phòng khám Bác sĩ gia đình của trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch vừa được chính thức đưa vào hoạt động. Phòng khám vừa nhận khám chữa bệnh cho bệnh nhân ngoại trú, vừa đào tạo bác sĩ gia đình cung cấp cho toàn quốc.

Sự ra đời của Phòng khám là một môi trường thuận lợi để góp phần phát triển chuyên ngành Y học gia đình trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Khoa Y học gia đình Trường Đại học Liège sẽ tiếp tục hỗ trợ bằng cách ký kết hợp tác giúp đỡ chuyên môn nhằm đưa phòng khám Bác sĩ gia đình của trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đạt tiêu chuẩn Châu Âu. 

Mô hình quản lý gia đình ở Bỉ

Tại buổi lễ ký kết, giáo sư Didier Giet, trưởng khoa Y học gia đình của Đại học Liège giới thiệu 2 phòng khám mà ông đang trực tiếp phụ trách như sau:

2 phòng khám cách nhau 3km, phụ trách tuyến cơ sở cho 7.000 người dân. Tất cả người dân tham gia Phòng khám đều có sự hỗ trợ của Bảo hiểm Y tế.

Nhân lực của 2 phòng khám này có 7 bác sĩ chuyên khoa y học gia đình, 3 bác sĩ nội trú, 9 điều dưỡng, 4 thư ký y khoa và 1 kế toán. 

Phòng khám có máy chủ riêng để quản lý hồ sơ bệnh nhân. Hồ sơ này bao gồm bệnh sử, bệnh án, các loại thuốc bệnh nhân từng uống và từng bị dị ứng...

Năng suất mỗi ngày có thể khám 140 lượt. Bác sĩ sẽ khám tại nhà khi bệnh nhân không có khả năng di chuyển như sản phụ, người già... 

Giáo sư Didier Giet và PGS.TS.BS Ngô Minh Xuân gỡ nhãn bảng kỷ niệm hợp tác giữa hai Trường. Ảnh Võ Anh Tuấn

Phòng khám khuyến khích bệnh nhân khám theo định kỳ. 

Giáo sư Didier Giet cũng cho biết ngày trước ở Bỉ cũng mỗi bác sĩ một phòng khám riêng như các phòng khám tư ở Việt Nam bây giờ. Hiện nay thì chính phủ Bỉ gom lại thành phòng khám gia đình. Bằng cách này, Phòng khám có thể tích hợp được đa ngành vào một phòng khám chứ không còn đơn lẻ như trước.

Trong phòng khám còn có đội ngũ điều dưỡng viên – những người trực tiếp chăm sóc bệnh nhân. Việc phối hợp giữa bác sĩ với điều dưỡng viên sẽ tăng chất lượng chăm sóc bệnh nhân. 

Kết quả hiện tại, có đến 70% dân chúng Bỉ hài lòng với phòng khám gia đình. 

Võ Anh Tuấn