Ngủ ngáy - Biểu hiện của hội chứng ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ

Giấc ngủ có vai trò quan trọng đối với sức khỏe. Hội chứng ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ là một bệnh lý ít người biết, thậm chí có những người mắc bệnh mà không hề hay biết. Nếu không được điều trị kịp thời, hội chứng này sẽ dẫn tới những biến chứng lâu dài ảnh hưởng tới sức khỏe và gây nguy hiểm đến tính mạng.

Trong khi ngủ, phần cơ họng được nghỉ ngơi, lưỡi và các mô mềm ở hầu họng dãn ra gây tắc nghẽn đường hô hấp trên một phần hoặc hoàn toàn. Khi tắc nghẽn đường hô hấp trên, không khí đi qua vùng nghẽn bị hạn chế làm giảm nồng độ oxy trong máu.

Sự thiếu hụt oxy phát ra tín hiệu đánh thức một phần não để chỉ huy cơ thể thở gây thức giấc ngắn trong khi ngủ. Khi đó, cơ hoành và cơ ngực cần phải làm việc nhiều hơn để đưa không khí qua vùng hẹp đồng thời gây ra tiếng ngáy. Khi hơi thở trở lại bình thường, não quay về trạng thái ngủ và quy trình này lại bắt đầu. Cứ như vậy, quy trình này xảy ra vài lần đến hàng trăm lần trong một đêm tùy thuộc vào mức độ của bệnh và được gọi là hội chứng ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ.

Khi ngủ, cơ thể có nhiều cơ quan chức năng vẫn hoạt động, đặc biệt là các hệ hô hấp và hệ tuần hoàn. Cơ thể bình thường là khi đường thở thông thoáng đảm bảo cung cấp đủ oxy cho cơ thể. Tuy nhiên, bên cạnh đó có một số cơ quan giảm hoạt động như trương lực cơ và dễ gây tình trạng xẹp đường thở nếu một người có các bệnh lý đi kèm.

Xẹp đường thở khiến không khí đi vào bên trong đường thở làm rung phần hầu họng và gây ra tiếng ngáy. Bình thường khi ngủ, chúng ta không cảm nhận được tiếng ngáy. Thế nhưng, tiếng ngáy xuất hiện trong giấc ngủ và kéo dài là sự bất thường, là biểu hiện của bệnh lý.

Ngủ ngáy - Biểu hiện của hội chứng ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ - Ảnh 1.
 

Dấu hiệu nhận biết của hội chứng ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ:

- Ngủ ngáy thường xuyên.

- Đau đầu vào buổi sáng khi ngủ dậy.

- Buồn ngủ ban ngày quá mức (ví dụ: ngủ gật trong một buổi họp quan trọng, ngủ gật trong khi đọc sách, xem TV…).

- Đi vệ sinh nhiều vào ban đêm.

Những căn nguyên chính dẫn đến bệnh lý hội chứng ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ:

- Người mắc bệnh béo phì.
 

- Người có hàm dưới tụt vào trong (móm hay cằm lẹm) dễ gây xẹp đương thở trên.

- Người mắc các căn bệnh mãn tính như: phổi mãn tính, hen phế quản, đái tháo đường, tăng huyết áp, suy tim, các bệnh lý về thần kinh cơ.

- Người hút thuốc là lâu năm và với tần suất cao có thể mắc phải các bệnh lý về tăng huyết áp, hô hấp, suy tim, đái đường mãn tính có nguy cơ mắc bệnh viêm đường hô hấp trên dẫn đến tình trạng tắc nghẽn đường thở.

Biến chứng của hội chứng ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ:

- Giảm bão hòa oxy trong máu.

- Giảm trí nhớ, kém tập trung, trầm cảm.

- Tăng nguy cơ gây tai nạn từ 3 - 7 lần khi lái xe, hiệu xuất làm việc giảm.

- Giảm ham muốn tình dục.

- Thường tiểu đêm, ra mồ hôi trộn, ngủ không yên giấc.

- Hậu quả trên tim mạch: Gây tăng huyết áp, giảm nhịp tim.

- Hậu quả trên chuyển hóa: Kháng Isulin gây đái tháo đường tuýp 2.

Địa chỉ tham khảo: https://vtv.vn/suc-khoe/ngu-ngay-bieu-hien-cua-hoi-chung-ngung-tho-tac-nghen-khi-ngu-20180518004816572.htm

Nguồn: VTV.vn