Cô sinh viên bị bệnh lạ chưa từng được ghi nhận trong y văn thế giới

Phụng bị vẹo cột sống từ 85 độ lên 50 độ. Vết sẹo co rút khiến cô gái đau đớn, tưởng chừng phải bỏ học, nhưng đã được nắn chỉnh thành công.

Từ lúc 2 tuổi, Nguyễn Lê Hải Phụng (20 tuổi,Tiền Giang, hiện là sinh viên năm 3 đại học Kinh tế TP.HCM) bị viêm hoại tử, gây sẹo vùng thắt lưng. Sau lần phẫu thuật kéo da ở lưng năm 7 tuổi, sẹo co rút dần, gây ra vẹo cột sống trong quá trình lớn lên. Một năm trở lại đây, biến chứng cột sống khiến cô gái ngồi chỉ được 10 phút thì đau lưng dữ dội, ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt và học tập hàng ngày.


Cột sống bị cong vẹo của cô sinh viên được chụp qua X-quang. 
Ảnh: Hoài Nhơn.


Nhiều lần đưa con gái chạy chữa khắp các nơi, bà Tôn Thị Bạch Lan dường như rơi vào tuyệt vọng. “Tôi đưa con sang Singapore, bác sĩ chẩn đoán con tôi gần như bị gãy hai đốt sống, làm tôi thêm tuyệt vọng. Bác sĩ nói để phẫu thuật gia đình phải bỏ ra chi phí lên đến 100.000 USD khiến chúng tôi đành phải về nước trong tuyệt vọng”, bà Lan nói.

Cuộc hành trình chạy chữa cho con gái chưa dừng lại. Gia đình lại đưa cô gái ngược ra Bắc với hy vọng còn nước còn tát. Song, các bác sĩ từ chối vì khi phẫu thuật, phần da của Phụng khó lành vì có thể bị co rút như trước kia, sẽ dễ gây biến chứng bại liệt.

Trong lúc mệt mỏi, vợ chồng bà Lan tình cờ đọc qua báo chí biết PGS Võ Văn Thành chuyên gia đầu ngành về cột sống ở nước ta, hiện ông là cố vấn cho đơn vị cột sống BV Trưng Vương (TP.HCM) với hy vọng cứu chữa cho con gái.

PGS Võ Văn Thành cho biết, trường hợp của Phụng chưa được y văn thế giới ghi nhận. Sau khi tiếp nhận từ tháng 2, qua hội chẩn chuẩn bị đánh giá khả năng thành công, bác sĩ Thành đã quyết định mổ sau 4 tháng. Ê-kíp mổ do bác sĩ Thành chỉ đạo bắt đầu từ 9h, kéo dài đến 15h15. Các bác sĩ tiến hành mổ lối trước căn chỉnh làm dẻo cột sống, sau 10 ngày tiếp tục mổ lối sau dùng các ốc chân cung cố định và căn chỉnh cột sống.


Sau phẩu thuật, bệnh nhận được hỗ trợ vật lý trị liệu để sớm trở lại giảng đường. Ảnh: Hoài Nhơn.

Hiện bệnh nhân có thể đi đứng trở lại bình thường, vận động nhẹ.

Phó giáo sư Võ Văn Thành chia sẻ tình trạng bình bệnh về cột sống ở nước ta sẽ tăng trong xu thế dân số đang già. Những ca vẹo cột sống hiếm gặp Việt Nam có thể xử lý được khi có máy truyền máu hoàn hồi hỗ trợ, tiết kiệm chi phí cho nhiều bệnh nhân.

Ca mổ của Phụng được bảo hiểm y tế hỗ trợ 104 triệu đồng. Phần chi phí gia đình bỏ ra gần 200 triệu đồng để mua ốc vật tư từ Mỹ phục vụ cho ca mổ. Bác sĩ Thành cho hay nếu ca này bên Mỹ, người nhà bệnh nhân phải trả ít nhất 350.000 USD.

Nguồn: www.zing.vn

---------------------------------------
Bạn nhận được thư này vì bạn đã đăng ký vào nhóm Google Groups "Ban chấp hành Hội Y học Tp.HCM nhiệm kỳ VIII".
Để hủy đăng ký khỏi nhóm này và ngừng nhận email từ nhóm, hãy gửi email đến banchaphanhhoiyhoc8+unsubscribe@googlegroups.com.
Để đăng lên nhóm này, hãy gửi email đến banchaphanhhoiyhoc8@googlegroups.com.
Để xem cuộc thảo luận này trên web, hãy truy cập https://groups.google.com/d/msgid/banchaphanhhoiyhoc8/CAKuDX64VBV-LMeVkbKf45c_u7A_RFkkg3PoULt5j1UtU4UN65g%40mail.gmail.com.
Để có thêm tùy chọn, hãy truy cập https://groups.google.com/d/optout.