9 thói quen học tập khiến Einstein là người có bộ óc tuyệt vời nhất thời đại

Đây là 9 thói quen học tập của Einstein có thể truyền cảm hứng cho bạn để khiến việc học tập hiệu quả hơn.

9 thói quen học tập khiến Einstein là người có bộ óc tuyệt vời nhất thời đại

Trái ngược với niềm tin phổ biến, Albert Einstein là một học sinh xuất sắc và một cá nhân xuất sắc từ lúc được sinh ra. Có nhiều ý kiến cho rằng ông là một học sinh kém, đặc biệt là môn toán nhưng những ý kiến này đã bị bác bỏ. Dù là một học sinh giỏi hay một học sinh dở thì chúng ta phải công nhận Einstein là một người có bộ óc phi thường.

Đây là 9 thói quen học tập của Einstein có thể truyền cảm hứng cho bạn để khiến việc học tập hiệu quả hơn.

1. Liên tục đặt câu hỏi về mọi thứ

Khi được dạy một kiến thức nào đó, đừng vội viết lại mọi thứ, chấp nhận chúng như một lẽ đương nhiên. Thay vào đó, hãy học tập Einstein, đào sâu vào kiến thức đó và đặt câu hỏi.

2. Hãy cho bộ óc được thoải mái suy nghĩ

Einstein đã có nhiều sáng kiến khi để suy nghĩ của mình "lang thang". Khi cảm thấy khó khăn, đặc biệt là những công việc viết lách hoặc soạn thảo một đề xuất, hãy cho tâm trí được nghỉ ngơi và để những suy nghĩ được tuôn ra một cách tự nhiên.

3. Có sở thích đa dạng

Einstein thích chơi violon, có một đời sống xã hội thú vị và học tập không ngừng nghỉ. Đối với một số người, điều này có vẻ quá sức nhưng điều quan trọng là cần phải linh hoạt khi nói đến sở thích. Bạn sẽ học được nhiều thứ chỉ bằng cách hứng thú với nhiều thứ trong cuộc sống. Đây cũng là một cách tuyệt vời để cho bạn giải lao đối với một việc khi chúng trở nên quá tải; có khả năng chuyển đổi từ thứ này sang thứ khác cũng khiến bạn tránh được cảm giác mắc kẹt.

4. Tìm hiểu điều gì bạn có thể tiếp thu tốt nhất

Thực ra Einstein đã có những người bạn ghi chép bài ở lớp trong lúc ông ra ngoài để đọc về vật lý và toán học. Đây không phải là lý do để bạn có thể cúp học mà cho bạn một cái nhìn mới: Một khi đã hiểu được cách bạn lưu giữ thông tin tốt nhất, bạn có thể điều chỉnh thói quen và có thể là lịch học để phù hợp nhất với nhu cầu của bạn.

5. Giao lưu với những người vĩ đại và có hiểu biết

Cũng giống mọi thứ khác trong cuộc sống, cách dễ nhất để được truyền cảm hứng làm một việc là giao lưu với những người khác, đặc biệt là những chuyên gia trong lĩnh vực đó. Khi học hãy chăm chỉ giao lưu với người hướng dẫn, giáo viên. Và nếu bạn cảm thấy không thể có được nhiều người như vậy, chọn một vài cuốn sách của những tác giả xuất sắc và nghiên cứu chúng.

6. Có chính kiến và nghĩ cho bản thân

Trong thế giới ngày nay, chúng ta thường bị cuốn vào ý kiến của người khác. Chúng ta nghĩ rằng mọi thứ mình làm phải được ghi lại và được mọi người công nhận. Và dần chúng ta để giá trị bản thân cho mọi người phán xét. Với Einstein, ông rất hay đặt câu hỏi về những thứ ông được dạy. Đừng biến việc tranh cãi với giáo viên thành thói quen nhưng hãy xây dựng thói quen suy nghĩ cho bản thân và trong thế giới thực chứ không phải trên mạng xã hội,..

7. Đừng quá để tâm đến mọi thứ không liên quan đến mình

Einstein chưa bao giờ quan tâm đến bất kỳ sự kiện nào xảy ra xung quanh ông. Nếu chúng không trực tiếp khiến ông hứng thú, ông sẽ chẳng mảy may quan tâm đến chúng. Với chúng ta, đừng bị cuốn vào những vấn đề không liên quan đến bạn.

8. Không bao giờ nghi ngờ trực giác của bản thân

Einstein từng nói "Thứ duy nhất có giá trị thực sự là trực giác của chúng ta", và ông ấy nói đúng. Hãy làm theo bản năng của bạn và đừng quá khắc nghiệt với bản thân. Có một câu chuyện nổi tiếng về Einstein và cha ông. Lúc 5 tuổi, Einstein được cha đưa cho một chiếc compa và ông thực sự rất hứng thú khoa học và cũng từ đó cũng khiến ông đam mê khoa học.

9. Hãy mở lòng chấp nhận thất bại và là người tiên phong

Khi học, bạn hãy thoải mái mong đợi và chấp nhận thất bại. Trong cuộc sống này chẳng có gì hoàn hảo cả và việc học tập cũng vậy. Sẽ có nhiều lúc bạn gặp thất bại và thậm chí là thất bại ê chề nhưng chính đó mới là thứ khiến thành công của bạn trở nên đáng giá hơn. Khả năng thất bại không nên là thứ khiến bạn trở thành người tiên phong và đưa ra quyết định của mình.

Bạn có thể trở thành thiên tài nếu bạn học đúng cách

Đừng bao giờ quên rằng bạn là một cá thể khác biệt. Bất kể là thành tích học tập hay việc tiếp thu kiến thức có khó khăn như nào thì điều quan trọng trong cuộc sống đôi khi không thể học từ trường lớp. Học tập là một điều vô cùng quan trọng và một món quà tuyệt vời nhưng một điều Einstein luôn nhìn mỗi ngày được treo trong văn phòng của ông chúng ta nên ghi nhớ là:

"Không phải tất cả những điều quan trọng đều có thể đong đếm và không phải tất cả những điều có thể đong đếm được đều quan trọng".

Diệu Bảo
Theo Trí Thức Trẻ
Theo: http://www.cafebiz.vn