Phòng khám Đa khoa Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch với mô hình tiên phong về quản lý sức khỏe vận động viên và người tập luyện thể thao

Hội thảo do Hội Y Học Thể thao TPHCM và Trường Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch cùng phối hợp tổ chức nhằm cập nhật những công nghệ và phương pháp hiện đại có khả năng giúp vận động viên chuyên nghiệp và người tập luyện thể thao phục hồi các chấn thương và phục hồi phong độ thể thao với chất lượng tốt nhất.

Ảnh minh họa (Internet)

Tại buổi Hội thảo, các chuyên gia đầu ngành trong những lĩnh vực liên quan như Chấn thương chỉnh hình, Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng, Điều trị đau, Phục hồi sinh học, Dinh dưỡng Thể thao, Bác sĩ gia đình, Dinh dưỡng tiết chế…, đã chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn về phục hồi sau chấn thương. Qua các bài tham luận của các chuyên gia đã giúp mọi người hiểu hơn vào cách xây dựng chiến lược phục hồi chấn thương thể thao với một tầm nhìn mới bao quát.

Đó là từ phục hồi cấu trúc giải phẫu cho đến phục hồi mô sinh học, phục hồi chức năng – kỹ năng thể thao và phục hồi dinh dưỡng thể thao với chất lượng chuyên môn cao, nhằm hỗ trợ và thúc đẩy sự liên kết giữa các chuyên gia trong quá trình điều trị các chấn thương thể thao.

Buổi hội thảo còn chia sẻ về những công nghệ phục hồi hiện đại đã có ứng dụng khả thi trong thực tiễn, cùng với các phương pháp phục hồi trị liệu mới sẽ được triển khai trong tương lai gần. Thêm vào đó, các chuyên gia sẽ giới thiệu các công nghệ và phương pháp phục hồi mới của thế giới có tiềm năng phát triển mũi nhọn tại Việt Nam.

Tại hội thảo cũng đã diễn ra lễ ký kết hợp tác giữa Phòng khám Đa khoa Trường Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch và Trung Tâm Huấn luyện – Thi đấu TDTT TPHCM, mở ra mô hình tiên phong về quản lý sức khỏe vận động viên và người tập luyện thể thao. Sự kiện này đồng thời là hoạt động trọng điểm của Phòng khám Cơ Xương Khớp – Chấn thương Thể thao thuộc Phòng Khám Đa khoa Trường Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch.

Phát biểu tại lễ ký kết, PGS.TS.BS.Nguyễn Thanh Hiệp, Phó Hiệu Trưởng kiêm Trưởng phòng Khám Đa khoa Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch cho biết: “Phòng khám sẽ triển khai chăm sóc sức khỏe toàn diện và liên tục cho các vận động viên theo nguyên lý y học gia đình, tức là chăm sóc thể chất, tinh thần, dinh dưỡng và hướng dẫn sơ cấp cứu chấn thương ban đầu, phương pháp hồi phục sau tập luyện….mỗi vận động viên sẽ có 1 bác sĩ gia đình theo dõi liên tục thông qua hồ sơ sức khỏe cá nhân tại phòng khám”.

Được biết chuyên ngành Y học Thể thao luôn đồng hành với nền thể thao chuyên nghiệp để hỗ trợ vận động viên và người tập luyện thể thao từ việc phòng tránh chấn thương cho đến điều trị và phục hồi sau chấn thương. Sự liên kết giữa các đơn vị thể thao và cơ sở điều trị Y học Thể thao được đầu tư chuyên sâu sẽ là xu hướng tất yếu nhằm mang lại lợi ích to lớn cho cộng đồng tập luyện thể thao của nước nhà.

Hội thảo còn là cơ hội hợp tác xa hơn giữa các Liên đoàn Thể thao, trường Đại học, trường Cao đẳng Thể thao, các Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể thao tại TPHCM và các tỉnh cùng với Phòng Khám Đa khoa Trường Đại Học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch trong công tác quản lý sức khỏe vận động viên và người tập luyện thể thao có hiệu quả.

Mai Ngân