Điều trị rối loạn cương: lựa chọn nội khoa hay phẫu thuật

NCTH – sáng ngày 27/07/2019; bệnh viện Bình Dân đã phối hợp với ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch tổ chức: hội thảo điều trị rối loạn cương – lựa chọn nội khoa hay phẫu thuật, với sự tham dự của Ban giám hiệu trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, BS.Mai Tiến Dũng – Trưởng Khoa Nam học BV Bình Dân, giáo sư Bang Ping Jiann – Chủ tịch APSSM, BS.Nguyễn Phúc Cẩm Hoàng – Phó GĐ Bệnh viện Bình Dân…

Bác sĩ Mai Bá Tiến Dũng đã có bài báo cáo tại hội thảo về vấn đề điều trị rối loạn cương – RLC, với cách chọn lựa chọn nội khoa hay phẫu thuật.

Theo báo cáo của bác sĩ Mai Bá Tiến Dũng: RLC là tình trạng nam giới không thể đạt được và duy trì sự cương cứng của dương vật, đủ để quan hệ tình dục trọn vẹn. Theo thống kê của BV.Bình Dân, năm 2018 có 85.000 bệnh nhân khám nam khoa, tỉ lệ RLC khi thống kê từ mô hình bệnh tật lên đến 11,6%. Còn theo các nghiên cứu của thế giới, tỉ lệ RLC sẽ ngày càng tăng theo tuổi tác, có đến trên 60% nam giới trên 70 tuổi bị RLC là thách thức khi đối mặt với tình trạng dân số già hóa. Bệnh RLC ở những bệnh nhân có bệnh lý sẽ đi kèm các triệu chứng như:  trầm cảm, đái tháo đường, tăng huyết áp… chiếm tỉ lệ cao. Do khó tiếp cận điều trị RLC và tâm lý mặc cảm, tự ti, không tin tưởng vào bác sĩ, bệnh nhân cho rằng RLC là vấn đề của tuổi già, nên có đến 68,2% bệnh nhân nhầm lẫn thuốc kích dục là thuốc điều trị RLC và chỉ có 41,8% nhận thức đúng. Trong 06 tháng đầu năm 2019, có 8.200 lượt người bệnh ngoại trú mong muốn tìm được giải pháp hữu hiệu để khắc phục vấn đề sức khỏe này. Trên thế giới đã áp dụng kỹ thuật đặt thể hang nhân tạo từ những năm 1970 và điều trị thành công cho hơn 300.000 nam giới bị rối loạn cương tại Hoa Kỳ.

thể hang nhân tạo

Để có thể thực hiện được phẫu thuật này, đòi hỏi các bác sĩ Nam khoa có kinh nghiệm và được đào tạo chuyên sâu về kỹ thuật đặt thể hang cũng như tuân thủ nguyên tắc vô trùng cực kỳ nghiêm ngặt nhằm đảm bảo hiệu quả sau phẫu thuật cho người bệnh. Thể hang nhân tạo là thiết bị được các bác sĩ phẫu thuật đặt vào vùng sinh dục của người bệnh, đảm bảo chức năng cương, tính kín đáo và thuận tiện trong sinh hoạt. Thiết bị bao gồm: hai thanh hình trụ đặt vào 02 bên thể hang, 01 túi chứa đặt ở sau xương mu và một bơm đặt ở bìu để người bệnh có thể chủ động bật và tắt chức năng cương. 03 bộ phận này được kết nối bằng hệ thống dây dẫn nằm ẩn bên trong cơ thể. Nhiều nghiên cứu trên thế giới ghi nhận tỷ lệ hài lòng của người bệnh và bạn đời sau phẫu thuật đặt thể hang nhân tạo lên đến hơn 90%.

Máy liệu pháp sóng xung kích rối loạn cương dương

Giáo sư Bang Ping Jiann –Chủ tịch Hội Y học giới tính châu Á – Thái Bình Dương và Giáo sư Eric Chung – BV Princess Alexandra, Đại học Queensland, Úc đã có báo cáo chuyên sâu về điều trị RLC như: thách thức trong điều trị RLC, Đặt thể hang nhân tạo điều trị RLC, cập nhật kiến thức về hướng dẫn điều trị tiểu không kiểm soát ở nam giới.

TS.Nguyễn Phúc Cẩm Hoàng – Phó GĐBV Bình Dân chia sẻ: có hơn 150 triệu nam giới trên toàn thế giới gặp phải tình trạng rối loạn cương và dự đoán có gấp đôi số lượng này đến năm 2025. Mặc dù đã có những tiến bộ lớn trong hiểu biết về sinh lý cương dương và sinh bệnh học của rối loạn cương, cùng với sự phát triển trong các liệu pháp điều trị bằng thuốc, rối loạn cương vẫn là một vấn đề sức khỏe nam giới toàn cầu đáng lưu ý. Tình trạng này đã ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và sự tự tin của nam giới cũng như người bạn đời của họ.

Điều trị rối loạn cương nội khoa, nhất là sử dụng nhóm thuốc ức chế men phosphodiesterase 5 – PDE5i đã giúp người bệnh thoát khỏi sự phụ thuộc những phương pháp xâm lấn trước đây. Nhiều báo cáo cho thấy hiệu quả và khả năng dung nạp thuốc PDE5i tốt trong điều trị rối loạn cương, với các nguyên nhân và mức độ bệnh khác nhau. Tuy nhiên, có 30% người bệnh kém đáp ứng với liệu pháp thuốc uống, đặc biệt trên những người bệnh khó điều trị như nhóm người bệnh có đái tháo đường.

Chương trình còn chiếu video phẫu thuật thị phạm đặt thể hang nhân tạo tại BV.Bình Dân cho 02 trường hợp bị rối loạn cương dương hơn 10 năm và không đáp ứng với thuốc uống điều trị PDE5i.

Thế Hùng

Thể hang nhân tạo là một thiết bị y tế được phẫu thuật cấy vào cấu trúc cương của dương vật để điều trị tình trạng rối loạn cương nặng không đáp ứng với các phương pháp khác hoặc trong phẫu thuật tạo hình dương vật. Đặt thể hang nhân tạo là một lựa chọn nếu: đã được điều trị với các thuốc ức chế men PDE5 – PDE5Is và tiêm vào thể hang mà không đạt được hiệu quả điều trị mong muốn. Không thể sử dụng PDE5Is hoặc tiêm vào thể hang. Đã thử PDE5I và tiêm thể hang nhưng không hài lòng và muốn có giải pháp lâu dài. Có hai loại thể hang: thể hang nhân tạo bán cứng và thể hang nhân tạo có thể bơm căng được. Thể hang bán cứng: bao gồm hai thanh uốn cong được, đặt vào trong các khoang cương của dương vật. Chúng có thể được uốn cong vào vị trí thuận lợi và giúp dương vật cương cứng trong khi hoạt động tình dục. Nhược điểm: Dương vật luôn có tình trạng bán cứng, khó che giấu trong sinh hoạt hằng ngày.