Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền

Bác sĩ CKII Nguyễn Ngọc Chung, Phó GĐ Bệnh viện Vị Xuyên, Hà Giang người đã mang hòm quyên góp ra chợ để xin từ thiện cho 2 bé sinh đôi bị dính liền kể lại hành trình quyên góp.

Bác sĩ Chung cho biết vào đêm ngày 13/7, khoảng 1h sáng, bệnh viện huyện Vị Xuyên tiếp nhận trường hợp sản phụ Phàn Thị Chẩy, 20 tuổi ở thôn Tân Bình, xã Ngọc Minh, huyện Vị Xuyên với chẩn đoán mang song thai và đã có dấu hiệu suy thai, chỉ định mổ cấp cứu.

Lúc ấy các bác sĩ chỉ biết là thai đôi chứ không biết là hai thai dính nhau. Trong quá trình mổ sinh, bác sĩ phát hiện 2 bé trai dính liền với nhau từ ngực đến bụng, chung dây rốn, 2 thai có trọng lượng 4.900 gr.

Sau mổ 2 cháu đang được chăm sóc tại khoa Nhi - Bệnh viện Vị Xuyên. Sáng ngày 14/7, bệnh viện đã hội chẩn có cả ban lãnh đạo bệnh viện và qua thăm khám sơ bộ, các bộ phận tim phổi thận của hai cháu vẫn tách rời nhưng để chẩn đoán tốt hơn bệnh viện phải chuyển hai bé xuống Hà Nội.

Đến chiều ngày 14/7, hai cháu bé đã được chuyển đến bệnh viện Việt Đức, Hà Nội. Bác sĩ Chung cho biết đây là trường hợp song thai dính nhau đầu tiên anh gặp. Mẹ cháu bé sau mổ vẫn khoẻ.

Lúc quyết định chuyển cháu bé xuống Hà Nội, điều mà các bác sĩ ở đây lo lắng nhất là gia đình cháu là người dân tộc Dao quá nghèo. Anh Chung kể, tiền ăn của họ cũng không có lấy đâu ra tiền xuống Hà Nội. Dù hai cháu có bảo hiểm y tế nhưng tiền để đưa cháu xuống Hà Nội là cả vấn đề.


Bác sĩ Chung đứng ra kêu gọi cho bệnh nhi.


Ra chợ để kêu gọi cho nhanh

Anh Chung là chủ tịch công đoàn của bệnh viện nên đã trích phần nhỏ từ tiền của cán bộ công nhân viên ủng hộ gia đình chị Chẩy nhưng cũng chẳng được bao nhiêu. Anh nghĩ ra đủ mọi cách để làm sao kêu gọi từ thiện được cho hai cháu. Ở nơi anh sống rất nghèo, có những gia đình 50.000 đồng còn không có lấy đâu ra tiền đi làm từ thiện.

Anh cũng nghĩ kêu gọi trên Facebook như các bạn đồng nghiệp của anh từng làm nhưng việc này cũng rất lâu và không được nhiều. Sau khi cân nhắc, anh Chung nghĩ ra ý tưởng mang hòm ủng hộ từ thiện ra ngoài chợ huyện để kêu gọi.

Nếu anh mặc thường phục đi thì chẳng ai tin nên anh đã mặc áo bác sĩ và không quên mang biển tên để lấy “uy tín”. Cứ nghĩ buổi chiều cháu bé phải xuống Hà Nội và rất cần tiền nên anh không ngần ngại điều gì cả. Dù anh biết ở chợ huyện thì gần 100% mọi người đều biết đến bác sĩ Chung nhưng cứ nghĩ đến việc thiện mình có thể giúp người bệnh là anh hào hứng đến lạ kỳ.

Ra đến chợ, đồng nghiệp ghi chép còn anh kêu gọi bà con đi chợ mỗi người một chút lòng hảo tâm giúp cháu bé. Nhờ thế, anh đã quyên góp được gần 7,5 triệu đồng. Câu chuyện bác sĩ ra chợ kêu gọi quyên góp ủng hộ bệnh nhân nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội và trong vùng nên nhiều người đến ủng hộ hơn. Đến chiều tối ngày 14/7, anh Chung cho biết số tiền ủng hộ hai bé song sinh đã lên đến 40 triệu đồng.

Anh Chung biết câu chuyện anh đi kêu gọi ủng hộ có thể sẽ bị khiển trách song vì người bệnh nên trong lúc cấp bách anh đã "làm càn". Trước khi gia đình cháu xuống Hà Nội, được trao số tiền mà anh trực tiếp ra chợ kêu gọi cho người bệnh khiến anh thấy rất vui vì bố cháu bé có chút lộ phí để lên đường. Hành trình cứu chữa cháu bé còn dài nên anh hi vọng sẽ có nhiều nhà hảo tâm hơn đến ủng hộ cháu bé.

-- 
Bạn nhận được thư này vì bạn đã đăng ký vào nhóm Google Groups "Ban chấp hành Hội Y học Tp.HCM nhiệm kỳ VIII".
Để hủy đăng ký khỏi nhóm này và ngừng nhận email từ nhóm, hãy gửi email đến banchaphanhhoiyhoc8+unsubscribe@googlegroups.com.
Để đăng lên nhóm này, hãy gửi email đến banchaphanhhoiyhoc8@googlegroups.com.
Để xem cuộc thảo luận này trên web, hãy truy cập https://groups.google.com/d/msgid/banchaphanhhoiyhoc8/
CAKuDX67rJ_BtqXKFnCMfTFyacrYii6VqRWCLxf0Oc4MFNAC%2BOw%40mail.gmail.com.

Để có thêm tùy chọn, hãy truy cập https://groups.google.com/d/optout.

Nguồn: www.news.zing.vn